2 lí do chính sẽ khiến bất động sản bùng nổ trong 2-3 năm tới.

Khi thị trường tài chính bất ổn thì nơi đầu tư vững chắc nhất là bất động sản. Bằng chứng rất rõ ràng, Top 5 người giàu nhất trên thị trường cổ phiếu Việt Nam trong những năm gần đây đều hoạt động trên lĩnh vực bất động sản, thậm trí ông lớn Hòa Phát từ sản xuất nội thất, thép cũng đã chuyển sang bất động sản và gặt hái rất nhiều thành công trong đó phải kể đến dự án chung cư cao cấp Mandarin Garden đang rất nóng trên thị trường dịch vụ bất động sản.

2-li-do-chinh-se-khien-bat-dong-san-bung-no

Theo nhiều chuyên gia nhận định lúc này cầu đang vượt quá cung và chưa thấy dấu hiệu có bong bóng bất động sản. Trong 3 năm tới là cơ hội tốt nhất để các nhà đầu tư “lướt sóng” vào thị trường bất động sản khi cơ hội rất lớn mở ra đặc biệt khi Việt Nam gia nhập TPP.

1, Làn sóng đô thị hóa cùng với sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Hiện tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN và trong vòng 3 năm tới có thể sẽ vươn lên vị trí cao hơn. Lượng cư dân dịch chuyển từ nông thôn ra thành thị sống theo làn sóng đô thị hóa này sẽ làm gia tăng nhu cầu nhà ở tại những đô thị lớn. Đặc biệt là khi Việt Nam gia nhập TPP sẽ có khoảng 2,5-3 triệu người từ nông thôn ra thành thị, tạo ra làn sóng đô thị hóa lần 2, từ đó tăng nhu cầu về bất động sản.

Cùng với đó, tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh. Hiện Việt Nam có 12 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu, đến năm 2020 ước tính sẽ có hơn 30 triệu người thuộc tầng lớp này. Đây chính là nguồn cầu lớn cho thị trường bất động sản trong tương lai.

2-li-do-chinh-se-khien-bat-dong-san-bung-no-1

Ngoài ra, khi Việt Nam vào TPP, sẽ có rất nhiều chuyên gia, kĩ sư trong nhiều lĩnh vực ở nước ngoài tới Việt Nam sinh sống và làm việc. Với hệ thống pháp luật ở Việt Nam, người nước ngoài mua nhà rất khó khăn vì thế thuê một chung cư vừa có tiện ích tốt vừa đảm bảo an ninh là lựa chọn hàng đầu của họ. Đây là một tiềm năng lớn cho các công ty dịch vụ bất động sản.

2, Tín dụng phục hồi tốt và dòng vốn bất động sản dồi dào

Trong các năm 2014-2015, đầu tư xây dựng hạ tầng của Việt Nam gần bằng 8 năm trước cộng lại, cao hơn rất nhiều nước phát triển trong khu vực. Việc bùng nổ đầu tư hạ tầng chắc chắn sẽ tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản phát triển.

Tăng trưởng tín dụng bất động sản được kiểm soát trong khi lãi suất ổn định ở mức thấp. Hiện nay nhiều chính sách cho vay linh hoạt với nhiều khung lãi suất đa dạng, thời gian vay dài hơn. Chính sách tín dụng góp phần hỗ trợ kích cầu cho thị trường địa ốc.

2-li-do-chinh-se-khien-bat-dong-san-bung-no-2

Lượng tiền mặt của các công ty bất động sản niêm yết đua nhau tăng lên, các doanh nghiệp này cũng đồng loạt tăng vốn chủ sở hữu. Lượng hàng hóa trên thị trường tăng đột biến trong 1-2 năm qua (giá trị tài sản doanh nghiệp lớn dần), hoạt động săn quỹ đất, thu hút vốn FDI, xây dựng dự án, chào bán diễn ra sôi động thổi luồng gió mới vào thị trường, củng cố thêm đà hồi phục.

Kế đến là sự lệch pha ngày càng lớn giữa các phân khúc nhà ở. Khi thị trường suy thoái: nhà vừa túi tiền tăng mạnh và dẫn dắt thị trường. Đến giai đoạn phục hồi phân khúc nhà ở cao cấp dần chiếm thế thượng phong. Hiện nay nhà ở cao cấp tung ra thị trường nhiều hơn nhà ở giá vừa túi tiền, nếu vẫn tiếp tục đà này có thể dẫn đến cung sản phẩm cao cấp vượt cầu. Điều này có thể khiến cho chu kỳ phục hồi và tăng tốc bị rút ngắn lại.

Ngoài ra, thị trường đầu tư bất động sản cho thuê bùng nổ quá nhanh cũng là điều đáng lo ngại. Ước tính lượng căn hộ được bàn giao vào năm 2016 lên đến 13.000 căn và có thể tiếp tục tăng mạnh vào năm 2017. Như vậy, trong 2 năm tới nguồn cung thực tế cạnh tranh với thị trường nhà cho thuê hiện hữu tại quận 2, 7 sẽ tăng mạnh. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến giá thuê các loại hình bất động sản tiêu dùng trong 1-2 năm tới.

Đó là lí do vì sao rất nhiều dự án đã đắp chiếu vài ba năm, thậm chí cả chục năm trước lại ồ ạt thi công trở lại thậm chí không quản ngày đêm để hoàn thành.