“Bán kính vàng” trong việc quyết định giá trị của bất động sản

Nhiều chuyên gia bất động sản  đều nhất trí cho rằng tham gia đầu tư kinh doanh vào thị trường bất động sản tại Việt Nam, giống như một canh bạc lớn mà ở đó, nếu bạn không có đủ bản lĩnh, tỉnh táo và khôn ngoan thì chẳng mấy chốc, bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Trong suốt 10 năm kể từ khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều người giàu lên nhanh chóng bởi bất động sản như cho thuê chung cư Royal city là một ví dụ điển hình , nhưng cũng không ít người lâm vào cảnh tán gia bại sản vì những quyết định đầu tư sai lầm.

tong-quan-imperia

Có những mảnh đất hôm qua còn đang rất hot nhưng hôm nay đã nhanh chóng rơi vào tình cảnh ế ẩm, những khu chung cư cao cấp mới xây bị bỏ trống và không có khách thuê như dự án chúng cư cao cấp nằm tại 131 Thái Hà.Nhưng ngược lại những dự án cho thuê chung cư Times City lại rất hot,được rất nhiều người quan tâm chú ý… Vậy đâu là lý do của thực trạng trên? Để giải thích cho tình trạng “bong bóng” bất động sản tại Việt Nam trong thời gian qua, các chuyên gia kinh tế đã chỉ ra rất nhiều lý do khác nhau, cả khách quan và chủ quan, tuy nhiên lý do chính yếu đó là việc nhà đầu tư không hiểu rõ giá trị của dự án bất động sản mà đã vội vàng đưa ra quyết định kinh doanh một cách cảm tính.

 

Để đánh giá giá trị của dự án bất động sản, phó tổng giám đốc điều hành công ty cổ phần địa ốc Cát Tường Phú Nguyên, ông Lê Tiến Vũ đã chỉ ra những “cự ly vàng” trong việc định giá trị của bất động sản.  Đầu tiên là về vị trí, đây được xem là yếu tố tiên quyết tạo nên giá trị của bất động sản.  Để đánh giá một dự án có vị trí khả thi hay không cần phải dựa vào việc phân tích những “bán kính vàng” của bất động sản. Song hiện nay, khái niệm khu vực trung tâm đã mở rộng rất nhiều cùng với đó là quá trình phát triển đô thị hóa ngày càng nhanh khiến có việc đánh giá thế nào là mảnh đất có bán kính vàng cũng có nhiều thay đổi.

 

Đầu tiên, vị trí lý tưởng để bất động sản không ngừng tăng giá trị là ở ngay khu vực trung tâm thành phố. Đây chính là khoảng cách tuyệt vời nhất. Có một thực tế là những dự án bất động sản càng gần khu vực trung tâm thì có giá trị càng cao và tăng tỉ lệ thuận theo thời gian. Bởi lẽ chúng thuộc nhóm tài sản độc nhất vô nhị, số lượng khan hiếm do số lượng người săn đón ngày càng nhiều trong khi diện tích đất thì không thay đổi.

TanKiengQ7-SongDaThangLong

Thứ hai, bán kính vàng được chia thành 3 phân khúc chính, bao gồm: bất động sản cao cấp có bán kính cách trung tâm thành phố 3-5 km; bất động sản trung cấp có bán kính từ 5-10 km; bất động sản bình dân có bán kính 10- 20 km. Từ việc phân chia khoảng cách rõ ràng, sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng xác định được dự án bất động sản của mình thuộc phân khúc nào để đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn.

 

Thứ ba, cần lấy các công trình dịch vụ, tiện ích công cộng làm tham chiếu. Đặc biệt là các khu vực như trường học, công viên, bệnh viên, chợ, trung tâm thương mại…khoảng cách lý tưởng là từ 1-3 km

>>> Xem thêm : Cho thuê chung cư Thăng Long Number One để biết được vị trí chung cư này nằm ở vị trí đắc địa như nào ?

 

Thứ tư, lấy các tuyến hạ tầng giao thông làm cột mốc, khoảng cách từ nhà tới các tuyến xe buýt từ 500m-1km, cách ga, metro không quá 3km được xem là lý tưởng nhất. Đặc biệt, không cần phải quá gần đường cao tốc vì có thể bị tác động bởi tiếng ồn và khói bụi bởi các phương tiện giao thông đi lại.

      deawoo

Thứ năm, khoảng cách từ dự án bất động sản tới các khu công nghiệp tối thiểu là 5km để tránh tình tình trạng tắc đường, ô nhiễm  và các tệ nạn xảy ra.

 

Thứ sáu, dự án bất động sản phải cách sông hồ khoảng 1km, do tình trạng rác thải, ô nhiễm nguồn nước có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cư dân và gây mùi hôi thối, khó chịu. Khác với trước đây, việc xây dựng nhà cửa gần sông hồ khá được ưu chuộng vì tạo cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

Trên đây là những yếu tố chính để đánh giá bán kính vàng trong việc xác định giá trị của bất động sản. Là cơ sở để các nhà đầu tư đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn và hiệu quả.