Bảng xếp hạng tỉ phú của Forbes thay đổi chóng mặt chỉ trong tuần đầu tiên của năm 2016.

Bảng xếp hạng tỉ phú 2015 của Forbes kết thúc vào ngày 31/12/2015 với 5 vị trí đứng đầu lần lượt là:

bang-xep-hang-ti-phu

Nhưng chỉ trong tuần đầu tiên của năm 2016, bảng xếp hạng đã có sự thay đổi lớn, tỉ phú “huyền thoại” Bill Gates vẫn dẫn đầu nhưng đã mất 1,3 tỉ đô-la, ông trùm thời trang của Zara – Amancio Ortega vươn lên vị trí số 2 vượt qua cả Warren Buffet và Carlos Slim Helu lí do vì 2 cổ phiếu của hai đại gia tụt trầm trọng chỉ trong 1 tuần. Và điểm nhấn nổi bật nhất là nhà sáng lập kỉ nguyên Amazon – Jeff Bezos từ vị trí 15 với 34,8 tỉ USD vươn lên thứ 4 với 55,6 tỉ USD. Cụ thể như sau:

bang-xep-hang-ti-phu-1

Xin nói Việt Nam của chúng ta. Việt Nam là 1 trong 67 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có tỉ phú USD được Forbes công nhận ( đã có 3 quốc gia bị loại khỏi danh sách này là Uganda, Romania, Lithuania). Theo Forbes, Việt Nam chỉ có một tỉ phú đô-la duy nhất được công nhận là ông Phạm Nhật Vượng xếp thứ 1118 thế giới và 97 trong lĩnh vực bất động sản tính đến 31\12\2015 trong với 1,7 tỉ USD. Và sau 1 tuần lễ, vào thời điểm hiện tại ngày 1/7/2016, ông đang ở vị trí 991 thế giới và 86 trong lĩnh vực bất động sản với 1,88 tỉ USD. Như vậy tỉ phú Vượng đã tăng 127 bậc trong tuần đầu tiên của năm 2016, đây không chỉ là niềm vui cho “gia chủ” mà cũng là một bằng chứng không thể chối cãi cho sự bùng nổ bất động sản Việt Nam trong những năm tới.

Forbes viết về ông Phạm Nhật Vượng như sau :

nguoi-giau-nhat-viet-nam

“Việt Nam chỉ có một tỉ phú duy nhất là ông Phạm Nhật Vượng, người sáng lập và là chủ tịch hội đồng quản trị của Vingroup, ông đã dành cả năm qua để phát triển mở rộng các dự án bất động sản của mình. Ông đưa ra hàng chục dự án mới, trong đó đáng chú ý nhất là Vinhomes Central Park, dự án 1,5 tỉ USD, trong đó có một tòa nhà chọc trời 81 tầng, dự kiến sẽ là tòa nhà cao nhất Việt Nam, hàng chục tòa nhà chung cư và công viên theo mô hình của công viên trung tâm thành phố New York. Ông cũng xây dựng một khu công viên giải trí ở đảo Phú Quốc, mà chính phủ có kế hoạch trở thành một địa điểm du lịch. Vingroup mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ với 25 trung tâm mua sắm Vincom vào năm 2015. Trong 3 năm tới, ông muốn mở 100 siêu thị VinMart và 1.000 cửa hàng tiện lợi.

Ông Vượng tu nghiệp ở Mát-cơ-va, sau đó chuyển đến Ukraine, nơi ông bắt đầu khởi nghiệp với Technocom – một hãng sản xuất mì ăn liền. Ông trở về Việt Nam vào năm 2001 và tham gia vào lĩnh vực bất động sản, cuối cùng ông bán công ty thực phẩm của mình cho Nestle trong năm 2009. Vingroup cũng đã đầu tư để phát triển giáo dục và y tế”.

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng cũng là “ông chủ” của 3 khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam: Royal City,  Times City, Vinhomes Riverside