Kiến trúc xanh – xu thế tất yếu của thế kỉ XXI

Vào thế kỉ XX, ở Mỹ, các khu đô thị mọc lên nhiều như nấm, các kiến trúc sư chỉ quan tâm đến kiến trúc mà bỏ qua các thiết kế thân thiện môi trường sống tự nhiên. Những khu chung cư mọc lên san sát, các cây xanh bên đường bị đốn hạ và thay vào đó là các cột đèn, nhiều công viên bị chặt cây xanh để làm quảng trường và tượng đài. Đó là hình thái đô thị cực đoan ở Mỹ dẫn đến hàng loạt hệ lụy xã hội nổi bật nhất là ma túy và trộm cắp. Đầu tiên, các nhà chức trách Mỹ phủ nhận nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng suy thoái đạo đức và gia tăng tội phạm là do hình thái đô thị cực đoan. Nhưng sau đó, các nhà xã hội học đưa ra hàng loạt dẫn chứng về sự xa rời môi trường sống tự nhiên của các khu đô thị dẫn đến các tâm lí tiêu cực như bí bách, ngột ngạt, chật chội sinh ra stress và khi đó con người dùng ma túy để giải tỏa vì ở Mỹ, ma túy rất dễ kiếm và kéo theo đó là hàng loạt các vấn nạn xã hội.

kien-truc-xanh

Đây là một bài học đắt giá cho các nhà quy hoạch và sang thế kỉ XXI, kiến trúc xanh với không gian sống thân thiện với môi trường trở thành một mô hình phổ biến và tất yếu khi mà dân số thế giới đã tăng gấp 2 lần mức lý tưởng của loài người (3,5 tỷ người).

Cũng chính nhờ các kiến trúc xanh thân thiện với môi trường mà Singapore trở thành đảo quốc đáng sống nhất trên thế giới. Phong cách kiến trúc hiện đại và thân thiện với thiên nhiên của đảo quốc xinh đẹp này được nhiều nước trong khu vực và trên thế giới học tập và sáng tạo thêm.

 

Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của vấn đề biến đổi khí hậu. Chúng ta có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rẹt qua mùa đông và mùa hè. Rõ ràng nhất là mùa hè những năm gần đây tại Hà Nội, nhiệt độ có lúc lên tới 40 độ C và lựa chọn của nhiều người là trong nhà bật điều hòa hoặc tìm đến cá tiện ích xanh.

Hiểu được tình trạng thực tế đó, những nhà quy hoạch dự án các chung cư và khu đô thị lớn luôn ưu tiên các tiện ích xanh thân thiện với môi trường ở gần khu dân cư. Bằng chứng là những chung cư đáng sống nhất trên cả nước như Times City, Mulberry Lane, Royal City,… được đánh giá cao ngoài kiến trúc đẹp mắt và các tiện ích hiện đại, một phần quan trọng cũng chính là có thiết kế không gian xanh.

Times City là khu phức hợp có khuôn viên cây xanh và hồ điều hòa rộng nhất thủ đô – lên đến 100.000 m2. Mới đây, Times City Park Hill được chào bán với thiết kế nhà thông minh và Vinhomes cũng không quên thêm vào đó những áp phích cảnh quan phủ kín một màu xanh của cây và nước cho đúng nghĩa một “Park Hill”.

kien-truc-xanh-2

Chung cư Mulberry Lane là dự án đầu tiên tại Hà Nội nhận giải thưởng BCA Green Mark của Singapore về tòa nhà đạt tiêu chuẩn với môi trường. Điểm đặc biệt của chung cư này chính là sự kết hợp giữa kiến trúc xanh và kiến trúc hiện đại theo phong cách Singapore.

kien-truc-xanh-4

 

Khu phức hợp Royal City sở hữu khu vui chơi trong nhà rộng 30.000 m2 là nơi diễn ra các hoạt động vui chơi, những trò chơi từ nhẹ nhàng đến năng động giúp cư dân phát triển cả tinh thần và thể chất.

Thiết kế kiến trúc thân thiện với môi trường chắc chắn là xu thế tất yếu của thế kỉ XXI khi mà môi trường sống của con người đang xấu đi từng ngày cho biến đổi khí hậu. Việc xây dựng không gian xanh tại các khu đô thị đang góp phần tăng chất lượng cuộc sống của cư dân tạo môi trường sống thoải, dễ chịu và trong lành làm giảm stress và các bệnh lí xã hội hiện đại như trầm cảm, tự kỉ,…