Những tòa nhà cao nhất Việt Nam “trên giấy” Phần 1.

Những năm gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam đã có nhiều khởi sắc và theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, bất động sản Việt Nam sắp “bùng nổ” trong những năm tới.

Hãy cùng nhìn lại bất động sản Việt Nam vào thời kì “tăm tối nhất” khi mà thị trường bất động sản thực sự “bất động” và nhắc đến các dự án chúng ta thường nghe đến “đóng băng”, “dự án treo”, “bong bóng nhà đất”… qua những tòa nhà “suýt nữa” trở thành cao nhất Việt Nam

City Complex – Kẻ chậm chân

Câu chuyện bắt đầu từ ngày 24/4/2006, tòa nhà 34T Trung Hòa Nhân Chính được cất nóc và chính thức trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam lúc đó với tổng mức đầu tư 400 tỷ VNĐ có chiều cao 136m.

Nhưng vẫn chưa thấm vào đâu so với dự án được nhen nhóm trước đó 2 năm. Hà Nội City Complex – một tòa nhà cao tới 65 tầng với tổng mức đầu tư ban đầu dự kiến khoảng 115 triệu USD (mức không tưởng vào thời điểm đó) do một nhà thầu tới từ Luxembourg là công ty SA Coralis làm chủ đầu tư. Và tất nhiên, nếu theo đúng tiến độ hoàn thành thì Hà Nội City Complex sẽ là tòa nhà cao nhất Việt Nam.

lotte

Đó chỉ là “nếu”, dự án này gặp rất nhiều vấn đề trong giải phóng mặt bằng và gần 3 năm sau, đầu năm 2007, Hà Nội City Complex mới chính thức được khởi công và lúc này tổng mức đầu tư dự kiến đã lên đến 400 triệu USD. Cũng trong năm 2007, ngày 25/8, dự án có tòa nhà cao nhất Việt Nam hiện tại – Keangnam Landmark 72 chính thức khởi công với tổng số vốn đầu tư 1,05 tỷ USD và dự kiến hoàn thiện vào năm 2011. “Nhất cự ly, nhì tốc độ”, Hà Nội City Complex được khởi công trước và mục tiêu ngắn hơn –  65 tầng, nếu hoàn thành trước, City Complex vẫn là tòa nhà cao nhất Việt Nam được vài ba tháng trước khi bị Keangnam soán ngôi thế nhưng cục diện cuộc đua lại cho thấy điều hoàn toàn khác.

nhung-toa-nha-cao-nhat-viet-nam-tren-giay
Dự án Keangnam – Dự án có tòa nhà cao nhất Việt Nam với trung tâm thương mại, khách sạn, chung cư hiện đại và cao cấp nhất cả nước.

Trước tình hình biến động nhanh hơn cả thời tiết của thị trường bất động sản vào giai đoạn này, chủ đầu tư cũng thi công theo kiểu “cuốn theo chiều gió”. Lần đầu tiên là đầu tháng 6/2009, chủ đầu tư dự án là tập đoàn Lotte – Hàn Quốc đã buộc phải cho dừng dự án vì lí do tài chính. Tới ngày 22/10/2009, dự án lại được tái khởi động sau 4 tháng tạm dừng. Xin nhấn mạnh, Lotte lúc đó là tập đoàn kinh tế lớn thứ 5 tại Hàn Quốc, chuyên kinh doanh bán lẻ, thực phẩm và nước giải khát, hóa chất, xây dựng, khách sạn – khu nghỉ mát và những lĩnh vực khác. Đây là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản lớn tại nhiều nước trên thế giới và lí do tài chính chỉ là một lời nguy biện. Kéo theo đó là tốc độ thi công xe lu “chậm mà chắc”, mãi tới tận năm 2014, tức là 7 năm sau Hà Nội City Complex mới được hoàn thành. Trong khi đó, Keangnam chỉ mất 4 năm đã hoàn thiện soán ngôi Bitexco TP.HCM đưa Hà Nội trở thành thành phố có tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Hà Nội City Complex hay thường được gọi là Lotte Center Hà Nội hoàn thành có chiều cao 267 m. Hiện Lotte Center Hà Nội là tòa nhà cao thứ 2 thủ đô và cả nước.

Lotte Center Hà Nội vẫn còn may mắn khi chỉ là kẻ chậm chân trong cuộc đua tới ngôi vương của bầu trời Việt Nam vẫn còn hai “ông hoàng trên giấy” chưa xuất hiện xin được giới thiệu vào phần sau.