Những tòa nhà cao nhất Việt Nam “trên giấy” Phần 2.

Từ năm 2011 , Keangnam Landmark 72 vẫn là tòa nhà cao nhất Việt Nam cho tới nay. Đã có 2 dự án xuất hiện trên giấy sẽ soán ngôi ông hoàng này là Vinhomes landmark 81 – 81 tầng của Vingroup và tòa nhà cao nhất Việt Nam – Empire City Thủ Thiêm 86 tầng, cả hai dự án này đều ở thành phố Hồ Chí Minh dự kiến hoàn thành năm 2017 và 2018.

Hai dự án ở trên đều thuộc về 2 tập đoàn tầm cỡ của Việt Nam và thế giới. Vingroup có Vinhomes là thương hiệu bất động sản giá trị nhất Việt Nam năm 2015 và Empire City là tập đoàn tỷ đô thế giới. Tuy nhiên, chỉ có 81 và 86 tầng thì vẫn chưa thấm vào đâu so với “dự án trên giấy cao nhất Việt Nam” – PVN Tower với số tầng lên tới 3 chữ số và cũng là số có 3 chữ số nhỏ nhất chia hết cho 3 – 102.

Xin trân trọng giới thiệu:

PVN Tower 102 tầng (526m) – Tòa nhà “trên giấy” cao nhất Việt Nam từ trước tới nay.

nhung-toa-nha-cao-nhat-viet-nam-tren-giay-2

 

Tòa nhà PVN Tower do Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) hợp tác đầu tư xây dựng, ngay từ khi xuất hiện trên giấy đã được bình chọn là một trong những dự án nổi bật nhất năm 2010.

Và cũng trên giấy, tòa nhà sẽ được xây dựng tại khu đất 25 ha thuộc xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội với tổng số vốn đầu tư hơn 1 tỷ đô la Obama. Dự án này dự kiến sẽ thành hiện thực sau khoảng thời gian từ 3-5 năm xây dựng, có thể trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam và thứ 2 châu Á. Như vậy, đất đã cấp, khảo sát tính khả thi của dự án đã hoàn thành và… Câu chuyện diễn ra hấp dẫn và nghẹt thở như một bộ phim truyền hình dài tập và có thể ăn đứt “cô dâu 8 tuổi”.

Tập 1: “Cắt ngọn”.

nhung-toa-nha-cao-nhat-viet-nam-tren-giay-4

Khi dự án còn chưa được khởi công thì sau đó, ngày 27.3.2011, tại một cuộc họp báo do Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC – thuộc Tập đoàn Dầu khí) tổ chức, với lý do để đảm bảo hiệu quả đầu tư, giảm chi phí, dự án tòa nhà cao nhất Việt Nam sẽ chỉ còn duy trì 79 tầng thay vì 102 tầng. Số vốn từ hơn 1 tỉ USD theo dự kiến ban đầu giảm xuống còn 600 triệu USD. Quyết định này được đưa ra sau khi có ý kiến từ các đại biểu quốc hội.

Như vậy cũng không sao, với việc hạ thấp số tầng và chiều cao, PVN Tower sẽ không còn là tòa nhà cao nhất Việt Nam nhưng sẽ vẫn có mục tiêu là biểu tượng cho ngành dầu khí và Thủ đô Hà Nội. Và đó chỉ là tập 1, mọi chuyện không dừng ở đó.

Tập 2: Đổi chủ.

Sau khi trình báo sẽ “cắt ngọn” tòa nhà cao nhất Việt Nam và giảm gần một nửa chi phí đầu tư, theo kế hoạch dự án sẽ động thổ ngay trong năm 2011 và sẽ hoàn thành vào năm 2014 hoặc 2015. Hết năm 2011, vẫn không có bất kể một thông tin nào về việc khởi công dự án và nhà đầu tư cho một cái hẹn là quý I năm 2012…

Và rồi cái hẹn đã đến, tại buổi họp báo chiều 16.1.2012, ông Phùng Đình Thực, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên bố PetroVietnam đã rút khỏi tòa tháp PVN Tower theo chỉ đạo từ Chính phủ liên quan đến việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn Nhà nước và phải xúc tiến tìm đối tác để chuyển giao dự án. Rồi dự án được chuyển giao cho PVX – một công ty mà PVC nắm đa số cổ phần nhưng tình hình cũng chẳng tốt hơn khi PVX liên tục thua lỗ.

nhung-toa-nha-cao-nhat-viet-nam-tren-giay-7

Từ sau thông tin sang tên, đổi chủ, dự án trên giấy hoành tráng nhất Việt Nam dần bị lãng quên. Hơn 4 năm trôi qua, dự án hiện vẫn là bãi cỏ hoang nằm trong lòng khu đất vàng của thành phố Hà Nội.

Tập 3:Hi vọng.

Gần 4 năm sau khi dự án đắp chiếu, thủ tướng chính phủ đã cho thôi chức chủ tịch của PVN ngày 19\7\2015 và sau đó ra công văn “đổi chủ” để cứu lấy dự án đình đàm đã ngủ yên này.

Chủ mới của PVN Tower hiện giờ là Công ty Cổ phần Đầu tư Mai Linh và quỹ đất xây tòa nhà cao nhất Việt Nam ngày xưa giờ dùng để xây  “Công viên giải trí, trường học và Tổ hợp nhà ở, thương mại dịch vụ Golden Palace A Mễ Trì – Nam Từ Liêm”.

Hiện tại tập này vẫn đang chiếu và chúng ta vẫn có quyền hi vọng một tương lai tươi sáng cho khu đất quý giá đã ngủ yên quá lâu này.

Sau khi PVN bị “cắt ngọn”, ứng cử viên sáng giá cho ngôi vị “ông vua bầu trời Việt Nam” tiếp tục được chuyển tới tay Lotus Hotel. Và số phận của ông vua trên giấy này sẽ thế nào? Xem tiếp phần 3