Những tòa nhà cao nhất Việt Nam “trên giấy” Phần 3.

Xuất hiện trên giấy cùng năm (2010) với dự án PVN Tower – tòa nhà “trên giấy” cao nhất trong lịch sử Việt Nam, Lotus Hotel sẽ là khách sạn mang đẳng cấp “6 sao” đầu tiên của Việt Nam nếu được xây dựng.

nhung-toa-nha-cao-nhat-viet-nam-tren-giay-71

Sau khi PVN Tower bị PVC “cắt ngọn”, Lotus Hotel được cho là sẽ thay thế Keangnam Landmark 72 trở thành tòa nhà cao nhất Việt Nam. Và theo “truyền thuyết” kể lại rằng đứng từ đỉnh Lotus Hotel chúng ta có thể chiêm ngưỡng một Hà Nội năng động và rực rỡ ánh đèn, còn trên thực tế những gì chúng ta thấy là một Hà Nội thân thiện với môi trường: ruộng rau muống xanh rờn của các hộ dân đã được đèn bù giải phóng mặt bằng và bãi rác…

nhung-toa-nha-cao-nhat-viet-nam-tren-giay-8

 

Chuyện bắt đầu từ đầu năm 2009, tập đoàn Riviera (Nhật Bản), chủ đầu tư dự án xây dựng khách sạn Hoa Sen đã có văn bản đề nghị được rút khỏi dự án do gặp khó khăn về tài chính. Liền sau đó, nhiều nhà đầu tư trong nước đã đề xuất thành phố cho phép đầu tư dự án này sau khi Riviera rút lui.

Cuối cùng, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc đã được Ủy ban nhân dân Hà Nội chính thức giao làm chủ đầu tư dự án khách sạn Hoa Sen với tổng mức đầu tư dự kiến 500 triệu USD.

Chủ đầu tư Tập đoàn Kinh Bắc đã đưa ra 24 phương án nâng tầng cho dự án Lotus. Trong đó có phương án xây tòa nhà chọc trời lên tới hơn 600m (còn cao hơn cả tòa nhà “trên giấy” cao nhất trong lịch sử Việt Nam tuy nhiên phương án “trên giấy” này được cho là “không khả thi”!). Phương án xây tòa nhà thấp nhất là 120m, trông nhỏ xinh giống như chùa Một Cột. Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên môn, do nền đất ở khu vực Mễ Trì, Từ Liêm yếu, phương án tòa nhà 400m được coi là “khả thi nhất”.

Như vậy Riviera của Nhật Bản với số vốn dự kiến 500 triệu USD chỉ dám xây tòa nhà 15 tầng còn khi về tay Kinh Bắc của Việt Nam số vốn lên tới hơn 1 tỷ đôla Obama và số tầng được “nâng cấp”dần từ 35 cho tới tận 100 tầng.

Và dưới đây là phối cảnh tuyệt vời của siêu khách sạn 6 sao:

nhung-toa-nha-cao-nhat-viet-nam-tren-giay-21

Trên giấy tờ, công trình vĩ đại này sẽ được khởi công vào quý I năm 2011 và theo ông Đặng Thành Tâm – trùm cuối của KBC, dự án này là dự án có quy mô lớn mang tính biểu tượng của dân tộc và có tầm cỡ quốc tế. Dự kiến, tổ hợp này gồm có 1 tòa cao ốc 400m khoảng 100 tầng, 1 tòa cao ốc khoảng 80 tầng (cao 320m), và 1 tòa 15 tầng.

nhung-toa-nha-cao-nhat-viet-nam-tren-giay-10

Trên thực tế từ lúc dự án xuất hiện trên giấy đến lúc chủ đầu tư hứa sẽ thi công đã có nhiều nhận định của các chuyên gia uy tín về tính thiếu khả thi dự án và họ không tin tưởng vào chủ đầu tư. Khi mà “chiều cao ước mơ của tòa nhà cao nhất Việt Nam” cứ tăng lên theo thời gian, thì cổ phiếu của KBC cũng “vút bay” theo đó. Người ta nhận định rằng đây chỉ là chiêu PR của KBC để tăng cổ phiếu…

Đến giờ thì dự án này vẫn là một bãi đất ngổn ngang. Thật đau lòng khi nghe Ông Đặng Thành Tâm nói:  “Đây là cơ hội để Kinh Bắc đóng góp cho đất nước một công trình ấn tượng”.