Tại sao Hà Nội vẫn còn quá ít công trình xanh?

Là trung tâm chính trị – xã hội lớn nhất cả nước, thủ đô của chúng ta đang phát triển từng ngày. Một Hà Nội rất năng động, trẻ trung dù đã ngàn năm tuổi. Hà Nội đang đổi thay từng ngày với hàng loạt các dự án đang thi công. Tuy nhiên, trong hàng loạt các dự án đã và đang xây dựng kể cả các dự án lớn và nổi tiếng cả nước như tòa nhà cao nhất Việt Nam – Keangnam, khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam – chung cư cao cấp Royal City cũng chưa nhận được một giải công trình xanh nào. Vậy tại sao các công trình xanh lại quan trọng với sự phát triển Hà Nội?

kien-truc-xanh-3

Tất cả chúng ta đều biết, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của việc biến đổi khí hậu và giải pháp ứng biến của thủ đô Hà Nội nói riêng và các thành phố lớn nói chung là “quy hoạch xanh”. Các công trình xanh là yếu tố quan trọng phản ánh chất lượng của các khu đô thị và cả thành phố.

Các giải thưởng đánh giá công trình xanh của Việt Nam hiên nay bao gồm:

  • Giải thưởng LEED (Leadership in Energy and Environmental Design)tạm dịch là “Định hướng Thiết kế về Năng lượng và Môi trường”.
  • Giải thưởng LOTUS của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam.
  • Giải thưởng Green Mark của cơ quan trực thuộc bộ xây dựng của đảo quốc xinh đẹp Singapore
  • Và mới đây là giải thưởng EDGE – một hệ tiêu chuẩn đánh giá của Tổ chức IFC ra mắt tại Việt Nam.

Hiện nay, những công trình đạt chứng chỉ xanh của Hà Nội chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong khi đó, chỉ tính riêng giải LEED tại các thủ đô khác trong khu vực như Bangkok (Thái Lan) đã có 38 công trình nhận chứng chỉ LEED; Kuala Lumpur (Malaysia) có đến 89 công trình đạt chứng nhận LEED; Singapore có tới 56 công trình nhận chứng chỉ LEED ( ngoài ra còn có hơn 1.500 công trình đạt chứng nhận Green Mark). Ngay cả thủ đô Phnom Penh của Campuchia, dù chưa có hệ thống đánh giá công trình xanh cho riêng mình, cũng đã có 7 công trình nhận chứng chỉ LEED.

cong-trinh-xanh

Vậy tại sao thủ đô của chúng ta lại có quá ít công trình xanh như vậy?

Về mặt cơ chế chính sách, Bộ Xây Dựng đã ban hành chỉ thị QC 09 nhưng các sở liên quan chưa tuân thủ, công tác thanh kiểm tra cũng hạn chế. Năng lực quản lý còn hạn chế, nhiều sở còn chưa nắm được những quy định này để cấp phép.

Mặt khác, những dự án có vốn ngân sách muốn ứng dụng các tiêu chí tiết kiệm năng lượng không được vì không thể tự điều chỉnh đơn giá. Năng lực tư vấn hạn chế, nhiều chủ đầu tư chưa quan tâm chú trọng đến các tiện ích xanh thay vì các phòng tập gym, rạp chiếu phim, spa,…

Quang trọng nhất là bản thân người đi mua nhà, thuê nhà cũng không quan tâm đến nơi mình mua có lắp vòi nước tiết kiệm hay không, nước thải có qua xử lý không? Họ chỉ nghĩ là có công viên, có hồ nước, lối đi có cây xanh thì đó là công trình xanh. Khi khách hàng chưa quan tâm đến chất lượng công trình tiết kiệm năng lượng thì làm sao chúng ta nâng cao ý thức cộng đồng cũng như có những khuyến khích cụ thể cho các chủ đầu tư.

Việc quan trọng nhất là phải nâng cao nhận thức của người dân để họ có cái nhìn đúng đắn hơn về công trình xanh cũng là quan tâm hơn đến chất lượng của sống của chính mình.