Thuê chung cư hay nhà riêng? Liệu còn giải pháp tối ưu hơn?

Việc đầu tiên chúng ta phải làm rõ trước khi bắt đầu lựa chọn đó là mục đích sử dụng của bạn. Chung cư thì mục đích sử dụng duy nhất là để an cư còn nhà riêng ngoài việc ở nếu còn diện tích bạn có thể kinh doanh nhà hàng, tiệm tạp hóa, làm showroom, cho thuê văn phòng,…

>>> Chung cư Trung Hòa Nhân chính

Bài viết này chỉ dựa trên tiêu chí chọn nơi để ở của bạn để so sánh. Vậy khi bạn thuê một nơi ở, mối bận tâm của bạn gồm những gì? Check it out!

nen-thue-trung-yen-plaza-hay-eurowindow

Giao thông thuận lợi:

Khi bạn chọn nhà riêng, ngôi nhà đó ở ngay mặt phố thì không sao nhưng nếu thọt lỏm trong một ngóc ngách nào đó thì sẽ rất vui. Tin tôi đi, Việt Nam mà. Lần đầu tiên, bạn đi từ nhà ra tới đường lớn sẽ có cảm giác mạnh như vừa chinh phục một mê cung hoặc bạn có thể gian lận bằng cách hỏi đường nhưng rồi chính người chỉ đường cũng sẽ hại não bạn theo kiểu “ đi thẳng, rẽ trái, thấy cột điện, rẽ phải, đi hết đường lại rẽ trái,…” và nhiều khi bạn đi một vòng rồi lại trở về với “ngôi nhà thân thương”. Tất nhiên đó chỉ là lần đầu tiên, những lần sau đó bạn đã quen đường và cũng quen dần với cảm giác bực mình khi phải đánh lái liên tục trong những con hẻm để trở về nhà…

Vấn đề giao thông ở chung cư thì sao? Bạn đã thấy một chung cư nào cách xa các con đường lớn và bị bao vây bởi mê cung các tòa nhà chưa? Nếu thực sự tồn tại một chung cư như thế chắc chắn đó là một kì quan có một không hai của loài người kể cả một đất nước mà không gì là không thể như Việt Nam cũng chưa ghi nhận một trường hợp nào. Tại sao ư? Vì vấn đề giao thông được tính toán từ trước khi bạn biết đến sự tồn tại của chung cư đó. Một dự án chung cư là ngôi nhà của hàng nghìn cư dân, để chở vật xây dựng cho dự án cần phải có những chiếc xe trọng tải lớn, có những chiếc còn “khủng” hơn cả một “con công” nên vấn đề giao thông là điều kiện tiên quyết khi quy hoạch một dự án chung cư.

Tiếp cận các tiện ích một cách dễ dàng:

Đây là một vấn đề khá đau đầu khi bạn thuê một ngôi nhà. Liệu có bao nhiêu tiện ích gần ngôi nhà đó? Hãy tính toán từ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày: chợ, siêu thị, tiệm tập hóa,… trường học cho bọn trẻ, bệnh viện, phòng khám phòng lúc ốm đau, sân chơi, công viên cho bọn trẻ và gia đình, cao cấp hơn bể bơi,khu vui chơi giải trí, sân tennis, phòng tập gym, spa,… Nơi bạn có thể tìm được hầu hết các tiện ích ở trên chắc chắn là một khu đô thị và cũng chắc chắn rằng một ngôi nhà ở đó giá thuê cao gấp vài lần một căn hộ có diện tích tương tự.

biet-thu-trung-hoa-nhan-chinh

Với chung cư, bạn tiếp cận các tiện ích thế nào? Thật may mắn đó không còn là vấn đề của bạn mà là vấn đề của chủ đầu tư và các chuyên gia trong lĩnh vực nhà ở. Chúng ta và cả họ nữa đều phải thừa nhận rằng một khu chung cư xa các tiện ích đồng nghĩa với vứt đi hàng triêu đô Obama. Chắc không cần phải nói thêm, chính họ mới phải đau đầu tìm nơi đặt các chung cư triệu đô gần các tiện ích và nếu một dự án chung cư ở xa các tiện ích cơ bản thì chính nó phải  tự xây dựng tiện ích đó. Chưa nói đến các chung cư cao cấp còn tự xây dựng trường học chuẩn Quốc tế, bệnh viện 5 sao,…

Môi trường sống lý tưởng:

Về môi trường sống các chung cư vượt trội hơn nhà ở cả từ trong ra ngoài.

Trong nhà, toàn bộ các phòng của chung cư đều nằm trên một mặt phẳng, mỗi thành viên trong gia đình sẽ được (hoặc bị) quan tâm nhiều hơn, bạn sẽ dễ quản lí con cái hơn và người cao tuổi sẽ không phải leo lên, leo xuống cầu thang. Về tầm nhìn chung cư có view bao quát hơn, không gian thoáng mát, gió lộng mang lại không khí tràn đầy sức sống.

Ra ngoài, các cư dân chung cư đều là những người tri thức, văn minh có dân trí cao, hàng xóm thân thiện, hành lang sạch sẽ không có côn trùng, mối, gián,… Thoải mái hơn với các tiện ích xanh như công viên, bể bơi,…

An ninh chung cư được bảo vệ 24/24 giờ, bạn có thể về quê vài ba ngày mà không lo bị “hacker” tấn công. Nếu xảy ra mất mát, ở nhà riêng bạn chỉ có thể lên phường trình bày và không ai khác ngoài bạn chịu trách nhiệm cho chính những thứ bạn mất còn ở chung cư ban quản lí chung cư sẽ lo vấn đề đó cho bạn.

Chưa kể đến các hoạt động phong trào ở chung cư rất mạnh như giữ cảnh quan khu bạn sống, tổ chức trung thu cho thiếu nhi,…

Tuy nhiên vẫn có các vấn đề mà bạn chỉ gặp ở chung cư.

Một điều rõ ràng là chung cư tiện lợi hơn nhà riêng ở cái thang máy. Vấn đề chỉ xảy ra khi cái thang đó có vấn đề và vấn đề đó kéo theo vô số các vấn đề…

Hãy tưởng tượng bạn đang sống trên một tầng có hai chữ số của một chung cư và hệ thống thang máy đang gặp sự có và phải bảo trì toàn bộ. Rất có thể đó là sự cố tình của ban quản lí chung cư để hưởng ứng ngày phòng chống bệnh béo phì của thế giới. Còn nếu bạn thuộc diện “suy dinh dưỡng” thì đó là cơ hội vài năm có một để bạn nâng cao sức bền. Mỗi lần leo lên hoặc leo xuống bạn sẽ hiểu hơn giá trị của cuộc sống “thiên đường” và thêm trân trọng nó hơn.

Còn thú vị hơn nữa là khi bạn bị mắc kẹt trong thang máy. Chắc bạn đã nghe nhiều về phòng biệt giam của các nhà tù chỉ dành riêng cho “những vị khách đặc biệt” mà chưa một lần trải nghiệm. Nó đó… Trong lúc chờ được “giải cứu” bạn hãy nghĩ đến những con người can đảm có thể trụ được ở đó một tuần lễ, còn bạn thì chỉ được 30 phút, bạn sẽ thấy cảm phục những con người “phi thường” đó.

Ở chung cư bạn vẫn được tự do nhưng “tự do trong khuôn khổ”. Bạn sẽ chịu sự quản lí của ban quản lí chung cư. Ở nhà riêng bạn có thể tụ tập bạn bè, quẩy tưng bừng còn điều này bị hạn chế. Chưa kể bạn phải trả phí cho chính sự quản lí đó. Bạn có thể về quê một tháng nhưng vẫn phải đóng các khoản phí như phí điện hành lang, bảo vệ,..

Vậy có giải pháp tối ưu hơn nhà riêng và căn hộ chung cư không? Câu trả lời sẽ có trong phần sau hoặc bạn có thể tự tìm trên trang chủ của Kim Ngân.

Căn hộ mẫu tham khảo : Chung cư Golden Land