Tòa nhà cao nhất Việt Nam đã tìm được chủ mới.

Keangnam Landmark Tower 72 là tòa nhà cao nhất Việt Nam (336m), ngoài ra trong tổ hợp này còn Keangnam Landmark Tower A&B cùng xếp ở vị trí thứ 4 (212m) và khối đế đều được hoàn thiện vào năm 2011 do tập đoàn xây dựng Keangnam Enterprises Inc của Hàn Quốc làm chủ đầu tư.

toa-nha-cao-nhat-viet-nam toa-nha-cao-nhat-viet-nam-1

 

Ông chủ của tòa nhà cao nhất Việt Nam bắt đầu lâm vào khủng hoảng tài chính từ đầu tháng 4/2015 với hàng loạt các vụ bê bối như thu nhập quỹ đen, đưa hối lộ, chủ tịch hội đồng quản trị Sung Wan-Jong tự tử… Để giải quyết khủng hoảng, tòa án Hàn Quốc yêu cầu tập đoàn Keangnam Enterprises phải bán các dự án của mình ở trong và ngoài nước để trả nợ và tòa nhà cao nhất Việt Nam cũng nằm trong số đó.

Dự án Keangnam Landmark được Keangnam Enterprises đầu tư tổng giá trị lên tới 1,1 tỉ USD, vào thời điểm khủng hoảng đó được định giá 800 triệu USD. Mục đích sử dụng dự án bao gồm chung cư, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, khách sạn năm sao và các tiện ích khác,… Trong đó khối đế được sử dụng làm trung tâm thương mại đã đóng cửa vì đánh thuế cao.

 

Từ khi dự án Keangnam được rao bán đã có ba ứng cử viên sáng giá xuất hiện là Goldman Sachs, Quỹ đầu tư quốc gia Qatar QIA và AON Holdings.

Vào tháng 4/2015, Goldman Sachs dự kiến mua lại khoản nợ mà Keangnam đã vay để đầu tư cho dự án trị giá 1.000 tỷ won (khoảng 900 triệu USD) và thành lập một công ty chuyên biệt để tiếp nhận vai trò là cổ đông lớn tại tòa nhà Keangnam Landmark Tower.

Ngược lại, theo thông tin đưa ra, QIA muốn chi 800 triệu USD để mua lại toàn bộ toà nhà và sở hữu lâu dài. Tuy nhiên, giữa tháng 5, tờ Korea JoongAng Daily, 1 trong 4 tờ báo lớn nhất Hàn Quốc, dẫn thông tin từ QIA cho biết, Quỹ đầu tư quốc gia Qatar này đã phủ nhận hoàn toàn thông tin họ sẽ mua lại toà nhà trên.

Và vào ngày 16/12/2015, Samjong KPMG – đơn vị thu xếp bán nợ của dự án đã lựa chọn AON Holdings là đơn vị ưu tiên cho thương vụ này. Tổng số nợ Keangnam vay để xây dựng tòa tháp Landmark 72 vào năm 2012 là 600 tỷ won (tương đương 510 triệu USD). AON Holdings được cho là đã trả khoảng 450 tỷ won để mua lại khoản nợ này. Sau khi tiếp quản các khoản nợ, AON Holdings sẽ nắm quyền kiểm soát dự án này.

toa-nha-cao-nhat-viet-nam-1

 

Tập đoàn AON hiện đang hoạt động rộng khắp với hơn 500 văn phòng tại hơn 120 quốc gia. Năm 2009, AON đứng đầu trong xếp hạng của A.M Best về môi giới bảo hiểm toàn cầu, dựa trên doanh thu môi giới và bình chọn bảo hiểm trung gian tốt nhất, tái bảo hiểm trung gian tốt nhất và quản lý trung gian tốt nhất do độc giả của báo Kinh doanh Bảo hiểm bình chọn.

Hiện nay các công ty con của Keangnam tại Việt Nam sở hữu 70% cổ phần trong Landmark 72. Đổi lại, các khoản vay của Landmark 72 sẽ được cung cấp cho các công ty con này dưới dạng cổ phiếu, coi như tài sản thế chấp.

Vì lý do này, AON Hàn Quốc sẽ sở hữu các tòa nhà một cách dễ dàng sau khi tiếp quản khoản vay và thực hiện các quyền thế chấp tài sản.